Lễ hội đua thuyền đầu năm trên biển

bai-dinh13

Mùng 6 tháng Giêng mới là ngày khai hội, nhưng ngay từ những ngày đầu năm mới chùa Bái Đính đã đón hàng nghìn lượt khách về vãn cảnh, du xuân.

Diễn ra từ mùng 6 tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch, Lễ hội chùa Bái Đính là một trong những lễ hội lớn nhất miền Bắc mỗi độ xuân về.

Năm nay, lễ hội chùa Bái Đính sẽ gồm 2 phần. Phần lễ sẽ gồm các nghi thức: Thắp hương thờ Phật, tưởng nhớ công đức Thánh Nguyễn Minh Không, lễ tế thần Cao Sơn và chầu thánh Mẫu Thượng Ngàn, đánh trống, đánh chiêng khai hội.

Phần hội có các hoạt động mang tính chất văn hoá tinh thần như: Viết thư pháp, tổ chức các hoạt động triển lãm tranh ảnh văn hoá nghệ thuật giới thiệu về danh lam thắng cảnh của tỉnh Ninh Bình.

Ngoài ra sẽ có những hoạt động tinh thần như tổ chức Lễ cầu nguyện quốc thái dân an, thả chim phóng sinh, biểu diễn trống hội, hát chèo…

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị phục vụ cho Lễ hội chùa Bái Đính 2016 đã được hoàn tất.

Để chuẩn bị cho lễ hội này, cách đây 3 tháng, chùa Bái Đính cùng với cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình đã có phương án chi tiết đảm bảo an toàn, trật tự cho bà con về chiêm bái cảnh phật.

Được biết, sau 5 ngày Tết lượng khách đổ về Ninh Bình khá đông. Nhưng năm nay, không còn hiện tượng ùn tắc cục bộ ở các tuyến đường đổ về chùa Bái Đính và quẩn thể khu thắng cảnh Tràng An như những năm trước.

Để làm được điều này ngoài công tác phân luồng giao thông đã được triển khai cụ thể thì năm nay khách về du xuân, vãn cảnh ở Ninh Bình cũng thuận lợi hơn khi tuyến buýt du lịch được đưa vào hoạt động. Tuyến buýt du lịch này đi qua lần lượt các điểm tham quan du lịch quan trọng của tỉnh Ninh Bình như: Cố đô Hoa Lư, khu Tràng An, chùa Bái Đính, khu du lịch sinh thái hồ Đồng Chương, Kênh Gà và vườn quốc gia Cúc Phương.

Theo ông Trần Quang Thụy, thành viên Hợp tác xã vận tải Ninh Bình thì: Khi tuyến buýt này đi vào vận hành đã giảm tải rất nhiều cho những phương tiện giao thông khác. Ngay như dịp Tết nguyên đán này, lượng khách chọn phương tiện du xuân bằng xe buýt cũng tăng đáng kể, bởi thuận tiện, phù hợp với nhu cầu của người dân.

Hiện, tuyến buýt này đang được coi là một trong những chiến lược để phát triển du lịch của tỉnh Ninh Bình.

Gửi phản hồi