Tràng An Đón Bằng Di Sản Thế Giới

trangan

Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh Quần thể danh thắng Tràng An là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới đã được tổ chức vào tối 23/1/2015 tại Trung tâm hội nghị Chùa Bái Đính, Ninh Bình.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế lãnh đạo các Bộ, ngành trung ương, các mẹ Việt Nam anh hùng và đông đảo nhân dân, phật tử đã đến tham dự chương trình.

Đến dự buổi lễ, bà Katherine Muller Marine- Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam chúc mừng Ninh Bình (Việt Nam) trở thành nơi sở hữu di sản kép về giá trị văn hóa và thiên nhiên của thế giới. Bà cũng bày tỏ mong muốn và hy vọng Việt Nam sẽ gìn giữ, phát huy giá trị di sản Tràng An thật bền vững.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, với việc UNESCO công nhận là di sản văn hóa thiên nhiên thế giới, Quần thể danh thắng Tràng An từ nay đã trở thành tài sản chung của nhân loại. Di sản văn hóa thế giới Quần thể danh thắng Tràng An sẽ tô đậm thêm nền văn hiến ngàn năm hết sức phong phú của dân tộc Việt Nam; góp phần để bạn bè thế giới hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam, mở ra triển vọng, cơ hội mới cho phát triển du lịch, nghiên cứu văn hóa Việt Nam. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Để quần thể danh thắng Tràng An mãi mãi là di sản văn hóa và thiên nhiên Thế giới. Tôi xin đề nghị các tổ chức quốc tế các cấp chính quyền các tổ chức các nhà khoa học và toàn thể nhân dân, với tất cả tình cảm và trách nhiệm đối với quá khứ đối với tương lai, đối với bản thân và tổ chức của mình cũng như đối với sự nghiệp chung sẽ tiếp tục quan tâm đóng góp ngày càng thiết thực để cùng nhau bảo tồn và phát huy giá trị bền vững , giá trị nổi bật toàn cầu của di sản này. Để Tràng An Ninh Bình như ý nghĩa vốn có của tên gọi mãi là vùng đất yên bình, khang ninh, hạnh phúc, là điểm đến lý tưởng của tất cả mọi người”.

Điểm nhấn của chương trình là màn nghệ thuật “Tràng An – Thiên tình ca non nước” với sự tham gia của hơn 100 diễn viên, nghệ sĩ đã kể một câu chuyện về Tràng An một cách hấp dẫn, độc đáo từ sự hình thành của địa chất, địa mạo tạo nên những cảnh quan thung lũng, hang động cùng với đó là một kho thông tin tư liệu quý giá về quá trình tương tác giữa con người và môi trường ở khu vực Đông Nam Á trải qua hơn 30 nghìn năm…Các tiết mục nghệ thuật dàn dựng công phu với sự tham gia trình diễn của các ca sĩ nổi tiếng như Đăng Dương, Tân Nhàn, Việt Hoàn và các diễn viên, nghệ sỹ của Đoàn Nghệ thuật Quân khu II biểu diễn những giai điệu hùng tráng, ngọt ngào, tha thiết ca ngợi quê hương, đất nước và con người Ninh Bình như: Đất Việt tiếng vọng ngàn đời, Giọt đàn Hoa lư, Thắng cảnh Tràng An, Dáng vóc Ninh Bình, Em có về Tam cốc quê tôi….đã mang đến cho các đại biểu và khán giả chương trình nghệ thuật đặc sắc, có chất lượng nghệ thuật cao.

Trước đó, ngày 25/6/2014, Quần thể danh thắng Tràng An đã được UNESCO tôn vinh là Di sản Thế giới. Đây là di sản thế giới hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á được công nhận với giá trị về thiên nhiên và văn hoá.

Trong khuôn khổ các hoạt động Lễ đón Bằng di sản, nhiều hoạt động bên lề đã diễn ra như: Hội thảo khoa học quốc tế về công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Thế giới; Triển lãm giới thiệu các khu Di sản thế giới của Việt Nam; Triển lãm ảnh nghệ thuật di sản văn hóa và thiên nhiên Thế giới quần thể danh thắng Tràng An; Công bố và trưng bày bộ tem Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới quần thể danh thắng Tràng An; Hội chợ- triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ và sản phẩm làng nghề tiêu biểu Ninh Bình 2015; Hội diễn hát dân ca; Lễ cầu hòa bình thế giới và quốc thái dân an; Giải Golf “ The Vissai Classic”, Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; trưng bày sách, báo, ấn phẩm; xúc tiến du lịch…

Sưu tầm