Tiềm năng danh thắng Tây Thiên

 Cách Hà Nội hơn một giờ xe chạy về phía Tây Bắc, thuộc địa phận xã Đại Đình, khu danh thắng Tây Thiên đang nổi lên là một điểm du lịch hấp dẫn nhất trong chuỗi các điểm đến với du lịch Tam Đảo nói riêng và Vĩnh Phúc nói chung.

 Tây Thiên là nơi thờ Quốc Mẫu Lăng Thị Tiêu. Tương truyền, bà sinh ra là do linh khí núi cao rừng thẳm vùng Tam Đảo tụ lại mà thành. Là người xinh đẹp, giỏi giang, có tài thao lược, bà có công phò ông Gióng đánh đuổi giặc Ân, dạy dân trồng lúa, giữ lửa trong buổi bình minh của dân tộc. Cảm mến sắc và tài của bà nên Hoàng tử Lang Liêu – Vua Hùng Vương thứ 7 (Hùng Chiêu Vương) đã cưới bà làm vợ và truyền thuyết bánh trưng, bánh dày đã ra đời từ đó. Bà đã “hóa” tại quê hương, thôn Đông Lộ, xã Đại Đình  (Tam Đảo) ngày nay. Đã bao đời, từ các triều đại phong kiến Đinh, Lý, Trần, Lê đều sắc phong bà là: Tam Đảo Sơn Trụ Quốc Mẫu Tối Linh Đại Vương, hàng năm cứ vào ngày 15 tháng 2 âm lịch, cử các quan đại thần lên cúng tế. Nhân dân đã tôn vinh bà là Quốc Mẫu Tây Thiên và lập nhiều đền thờ, quanh năm hương khói tưởng nhớ công đức của bà.

Như vậy, Quốc Mẫu Tây Thiên vừa là con người của huyền sử, vừa là con người thật với lai lịch rõ ràng. Đền thờ nằm trên đỉnh núi Thạch Bàn, thuộc dãy Tam Đảo, gồm các đền lớn được xây từ thế kỷ 16, 17, cùng một độ cao và cách khu nghỉ mát Tam Đảo 15km, nơi đây cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ vẫn còn giữ nguyên vẻ nguyên sơ, quanh năm có mây mù, thông reo, chim hót…

Tây Thiên là một địa điểm lý tưởng cho một chuyến đi bộ giữa khung cảnh đẹp như tranh thuỷ mạc. Từ thế kỷ 18, Tây Thiên đã là một vùng danh thắng và đã được Lê Quý Đôn mô tả lại trong “Kiến văn tiểu lục”: “… Bên dưới sắc nước như chàm, sâu thẳm; sườn núi có chùa Tây Thiên Cổ Tự, tre xanh, thông tốt, cảnh sắc thanh nhã, rộng rãi, trên đỉnh núi cao lại có chùa Đồng Cổ, vừa lên vừa xuống phải mất hai ngày, từ phía tả khe Giải Oan trèo lên núi đến hồ sen, nước xanh biếc, trong hồ có thứ đá lạ và có sen đỏ, hoa nở bốn mùa. Hai bên ngoài hồ, suối từ sườn núi chảy ra, bên tả là suối Bạc, phát nguyên từ khe đá đỉnh núi chảy xuống trông như tấm lụa; bên hữu là suối Vàng…”. Đã qua nhiều thế kỷ, Tây Thiên vẫn giữ được những nét đẹp thiên nhiên kỳ thú. Đến đây, du khách có thể men theo dòng suối nước róc rách trong vắt để đến với những điểm đã nổi tiếng từ lâu như bãi đá Liền, Chòi Ông Nhất, thác Bạc, suối Bạc, suối Vàng, suối Giải Oan, đền Cô, đền Cậu, đền Thượng Tây Thiên…

Ngoài những di tích thờ phụng Quốc Mẫu Tây Thiên, khu danh thắng còn có nhiều ngôi chùa thờ Phật như chùa Phù Nghì, Thiên Ân, Đồng Cổ… Một số di vật như: Chuông Khánh hơn 1.000 năm tuổi, một số tượng đồng mà lai lịch, niên đại vẫn là một bí ẩn đối với các nhà khảo cổ học. Cổ vật bia đá “La Thành Bất Loan”, Bát vị Kim Cương” từ đời Lê Sơ (1428-1527), Bia đá chữ: “Bát Nhã tuyền” do quan Tứ Khấu Triều Lê Khắc Phục khắc trên đá 170 từ (1733); “Tam Đảo Sơn, Tây Thiên Thiền Tự” ghi chép về việc đúc pho tượng đồng và trùng tu Chùa Thượng (1704); Bia đá vuông 4 mặt khắc chữ ở Đền Thỏng ghi chép về việc trùng tu Đền Thỏng (1724); “Tam Đảo Sơn, Tây Thiên Tự bi ký” ghi chép về việc trùng tu ngôi chùa “Tây Thiên Cổ tự” (1933). Có 8 ngôi mộ cổ, 10 pho tượng gỗ và đồng; 1 chuông đồng chữ đúc nổi ghi “Phù Nghì chung tự”; 1 chuông đồng Đền Thõng; 1 khánh đồng dài 1,3 m cao 1,1 m và 7 đạo sắc phong…

Tây Thiên giờ đây không chỉ là khu danh thắng du lịch của tỉnh Vĩnh Phúc. Tây Thiên đã trở lại “cảnh Phật” đúng với danh tự Tây Thiên do các nhà tu hành đầu tiên trên đất Văn Lang đặt ra, với Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên quy mô hoành tráng vào bậc nhất nước ta đã được khánh thành trên nền chùa cổ vào tháng 10 năm 2005. Du khách về với Tây Thiên không chỉ để vãn cảnh bồng lai, để thắp hương tưởng nhớ công ơn trời biển của Quốc Mẫu, mà còn là hành hương về chốn tổ của Phật giáo Việt Nam.

Khu danh thắng Tây Thiên có diện tích khoảng 148 ha, là một vùng đa dạng sinh học thuộc Vườn quốc gia Tam Đảo. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, hệ thực vật Tây Thiên có 130 họ, 344 chi và 490 loài, một số loài có giá trị khoa học và giá trị kinh tế đáng kể như: pơ mu, la hán, sam pông… Rừng Tây Thiên có những cây thông đã sống đến ngàn năm tuổi. Hệ động vật Tây Thiên cũng khá phong phú, có 4 lớp, 26 bộ, 86 họ và 281 loài, trong đó có những loài động vật quý hiếm như rùa vàng, gà lôi trắng, voọc đen má trắng, voọc mũi hếch, cá cóc Tam Đảo… Sự đa dạng sinh học cùng với hệ thống các đình, chùa có giá trị văn hóa và khảo cổ khiến Tây Thiên thu hút nhiều khách du lịch và các nhà nghiên cứu.

Năm 1991, khu di tích danh thắng Tây Thiên đã được nhà nước xếp hạng di tích danh thắng cấp Quốc gia. Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIV đã xác định Tam Đảo là vùng kinh tế du lịch quan trọng có tầm cỡ quốc gia. Tỉnh đang quan tâm đầu tư nhằm thức dậy tiềm năng du lịch của vùng đất này, qua đó thiết lập các tour du lịch, vui chơi, nghỉ dưỡng, tâm linh khép kín từ Đại Lải, Tam Đảo đến Tây Thiên. Giao thông từ thành phố Vĩnh Yên đến khu danh thắng đang được mở rộng. Với quyết tâm phát huy nội lực, Đại hội Đảng bộ huyện Tam Đảo lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2005-2010, đã đề ra mục tiêu: phấn đấu đến năm 2010, Tam Đảo cơ bản trở thành huyện du lịch và đến năm 2020 trở thành huyện du lịch trọng điểm, nhằm góp phần tạo động lực phát triển kinh tế của tỉnh và khu vực, trong đó đặc biệt coi trọng, phát huy thế mạnh khu danh thắng Tây Thiên. Thời gian qua, huyện đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm bảo vệ nguyên vẹn tính đa dạng sinh học của rừng Quốc gia Tam Đảo; quy hoạch khu danh thắng Tây Thiên; tăng cường công tác quản lý; xây dựng nếp sống văn hóa ứng xử của người dân, tạo ấn tượng tốt đẹp, thân thiện trong lòng du khách; khai thác mọi nguồn lực, kêu gọi các nhà đầu tư nhanh chóng xây dựng khu danh thắng hiện đại mà vẫn giữ được nét truyền thống đặc sắc. Trong dịp đầu xuân, mỗi ngày Tây Thiên đang đón hàng chục nghìn lượt du khách xa gần. Và với tiềm năng phong phú, bao gồm cả du lịch tâm linh, du lịch văn hóa và du lịch sinh thái, với sự quan tâm đầu tư của tỉnh, trong tương lai không xa Tây Thiên sẽ trở thành khu du lịch có tầm cỡ quốc gia.

Tiếng trống khai hội Tây Thiên xuân Mậu Tý đã âm vang giữa núi rừng Tam Đảo, gợi lại hình ảnh nữ tướng oai hùng luyện binh buổi bình minh dựng và giữ nước của dân tộc. Chính quyền và nhân dân huyện Tam Đảo đã sẵn sàng chào đón du khách ở mọi miền đất nước hành hương về Tây Thiên và thắp hương tưởng nhớ Quốc Mẫu./.

                                                            Khổng Sơn Trường
Phó Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo